29/10/2020 | 2

Năm điệp viên Trung Cộng bị bắt ở Hoa Kỳ vì nhắm vào các đối thủ của Bắc Kinh

Năm điệp viên Trung Cộng bị bắt ở Hoa Kỳ vì nhắm vào các đối thủ của Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Các viên chức Hoa Kỳ thông báo rằng vào hôm thứ Tư (28 tháng 10), năm điệp viên Trung Cộng bị bắt vì vai trò của họ trong một chiến dịch nhắm vào các đối thủ của Bắc Kinh ở Hoa Kỳ.

Theo tin từ AFP, Thứ trưởng Bộ Tư pháp John Demers cho biết các cáo buộc được đệ trình chống lại 8 người liên quan đến một “hoạt động bất hợp pháp của Trung Cộng được gọi là Fox Hunt”. Ông Demers cho biết “các đội hồi hương” của Trung Cộng vào Hoa Kỳ để “tìm những người bị cáo buộc đào tẩu, đồng thời thực hiện các thủ đoạn đe dọa và các chiến thuật khác để buộc họ trở lại Trung Cộng, nơi họ chắc chắn sẽ phải đối mặt với án tù hoặc mức án nghiêm trọng hơn sau các phiên tòa bất hợp pháp”.

Thông báo của Bộ Tư pháp được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng về đại dịch coronavirus mà Tổng thống Trump nhiều lần đổ lỗi cho Bắc Kinh. Ông Demers cho biết năm điệp viên Trung Cộng bị bắt tại Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư để đối mặt với cáo buộc “âm mưu hoạt động tại Hoa Kỳ với tư cách là điệp viên bất hợp pháp của Trung Cộng”.

Ba trong số những người bị buộc tội – Zhu Yong, 64 tuổi, công dân Trung Cộng kiêm thường trú nhân Hoa Kỳ; Hongru Jin, 30 tuổi, người nhập tịch Hoa Kỳ; và Michael McMahon, 53 tuổi, một công dân Hoa Kỳ và là thám tử tư được cấp phép – bị bắt ở New York và New Jersey. (BBT)