20/10/2021 | 2

Năm con voọc chà vá chân xám bị bắn chết ở Quảng Ngãi

Năm con voọc chà vá chân xám bị bắn chết ở Quảng Ngãi

Vào hôm thứ Hai (18 tháng 10), kiểm lâm huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết họ đã phát hiện năm con voọc chà vá chân xám bị một nhóm người đi săn trái phép bắn chết.

Theo truyền thông Nhà nước trích lời ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết nhóm thợ săn đã bỏ chạy sau khi bị phát hiện bởi đơn vị kiểm lâm cùng công an xã và trạm cai quản bảo vệ rừng.

Cơ quan chức năng cho biết tang vật thu giữ tại hiện trường gồm xác năm con voọc có trọng lượng từ 8-15 kg mỗi con, một xe máy, một bình xịt hơi cay để nạp hơi cho súng hơi tự chế, 53 viên đạn chì, và một ống giảm thanh.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết họ đã tiến hành đông lạnh xác năm con voọc và đang truy tìm nhóm thợ săn. Voọc chà vá chân xám ở Việt Nam sống ở rừng Trường Sơn tại địa phận các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Đây là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và Thế giới.

Việt Nam là một trong những thị trường chợ đen buôn bán những loài động vật hoang dã quý hiếm lớn nhất. Nhiều loài động vật quý hiếm đã trở thành món ăn của giới giàu có và bài thuốc cổ truyền, dù các tổ chức bảo vệ động vật đã bác bỏ hoàn toàn tác dụng bồi bổ sức khỏe của những sản phẩm này.