22/03/2018 | 0

Nam California lo sợ lở đất khi bão bắt đầu đổ bộ

Nam California lo sợ lở đất khi bão bắt đầu đổ bộ

Los Angeles, California. (Reuters) – Theo CBS Los Angeles, một cơn bão mạnh ở Thái Bình Dương bắt đầu trút mưa xuống miền nam California từ chiều hôm qua 21/04, buộc hàng chục ngàn người phải di tản vì mối đe doạ lở đất trong các khu vực bị cháy rừng năm ngoái.

Khoảng 30 ngàn người di tản ra khỏi các thành phố Thomas, Sherpa và Whittier thuộc Santa Barbara County. Ngoài ra có 2,500 cư dân của Ventura County cũng buộc phải di tản.

Các chuyên gia cho biết cơn bão này là sự kết hợp của hệ thống thời tiết Đông Thái Bình Dương với luồng khí quyển mạnh mẽ, mang tới mưa bão và độ ẩm rất cao. Mưa rải rác từ chiều tới tối, nhưng đến khuya hôm qua, cơn bão mới trút xuống một cơn mưa được cho là mạnh mẽ nhất. Theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia, cơn bão sẽ di chuyển chậm chạp về hướng đông, đẩy mối đe dọa lũ lụt xuống thung lũng San Joaquin và Sierra Nevada, là nơi được cảnh báo về những đợt tuyết rơi mới kể từ ngày Thứ Tư, là ngày thứ nhì của mùa xuân.

Chính quyền địa phương cam kết theo dõi chặt chẽ tình hình ở Santa Barbara County, hy vọng rằng sẽ không lặp lại hậu quả sau những đợt lở đất, tạo nên những dòng sông bùn tàn phá cộng đồng Montecito và giết chết 21 người. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cảnh báo mưa to trong buổi sáng Thứ Năm. Suzanne Grimmesey là phát ngôn viên của chính quyền Santa Barbara County, cho biết họ làm rất tốt công việc di tản cư dân trong các khu vực ven biển, đồng thời nhận được sự hợp tác rất tốt của mọi người trong khu vực, vì đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết. (Mai Đức)