18/08/2016 | 0

Nam California: Cháy rừng vượt tầm kiểm soát

Nam California: Cháy rừng vượt tầm kiểm soát

San Bernardino, California. (Reuters) – Đám cháy rừng ở Nam California vượt tầm kiểm soát vào hôm qua, sau khi thiêu rụi hàng chục căn nhà gần xa lộ hành lang giữa Los Angeles và Las Vegas, buộc tới 80,000 cư dân phải di tản.

Đám cháy mang tên Blue Cut bốc lên từ hôm Thứ Ba tại vùng núi Cajon Pass và nhanh chóng lan rộng tới 30,000 mẫu Anh, đặt nhân viên cứu hỏa vào thế phòng thủ. Các viên chức cứu hỏa miêu tả đám cháy dữ dội bất thường, ngay cả trong một năm cháy nặng ở miền Tây Hoa Kỳ, nơi nhiều năm hạn hán khiến cây cối khô cằn. Có tới 8 đám cháy rừng đang hoành hành ở California. Ba trong số đó thiêu rụi hàng ngàn mẫu đất, khi nhân viên cứu hỏa viện sự trợ giúp từ các nhân viên phản ứng khẩn cấp từ các tiểu bang khác và lực lượng Vệ Binh Quốc Gia California. Với thời tiết khô và ấm, nhiều nhà dự báo thời tiết cho biết Nam California phải đối mặt với đe dọa cháy rừng cho tới tận tháng 12.

Gió Santa Ana, thổi không khí sa mạc tới bờ biển California, châm ngòi cho các đám cháy, dự trù hoành hành trong tháng tới. Tháng 9 và tháng 10 thường là cao điểm của mùa cháy rừng tại tiểu bang. Nhân viên cứu hỏa chưa khống chế được đám cháy Blue Cut, đang đe dọa thị trấn Wrightwood, gần một khu nghỉ trượt tuyết và các cộng đồng khác tại khu vực.

Nguyên nhân gây hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Nhà chức trách buộc phải ra lệnh di tản khoảng 80,000 cư dân và đóng một phần xa lộ 16, chạy qua Cajon Pass, giữa Las Vegas và khu vực Los Angeles. (Nguyên Trân)