10/02/2020 | 24

Năm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công ở tây bắc Syria

Năm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công ở tây bắc Syria

Reuters

Tin từ ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm thứ Hai (10/2), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Lực lượng chính phủ Syria giết chết 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bố trí hàng ngàn binh sĩ ở đó để ngăn chặn một cuộc tấn công của chính phủ Syria khiến nửa triệu người phải di tản.

Vụ tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự mới được thành lập của Thổ Nhĩ Kỳ ở Taftanaz thuộc tỉnh Idlib, xảy ra một tuần sau khi tám nhân viên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị giết trong đợt bắn phá của quân đội Syria. Hai sự việc này đánh dấu một số cuộc đối đầu trực tiếp nghiêm trọng nhất giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong cuộc xung đột kéo dài gần 9 năm ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã trả đũa cho cuộc tấn công mới nhất. Một chỉ huy phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết quân nổi dậy cũng tiến hành một chiến dịch quân sự gần thị trấn Saraqeb, phía nam Taftanaz, với sự yểm trợ của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện lớn tới Idlib, nơi họ điều động hàng chục trạm quan sát quân sự theo thỏa thuận với Nga và Iran nhằm giảm bớt giao tranh xung quanh Idlib.

Một số đồn hiện đang bị bao vây bởi lực lượng chính phủ Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ huy động 5,000 quân và đoàn xe quân sự qua biên giới, mang theo xe tăng, xe chở lính và thiết bị radar để tăng cường sự hiện diện của họ.

Mộc Miên