22/08/2015 | 0

Nam & Bắc Hàn họp giảng hoà

Nam & Bắc Hàn họp giảng hoà

Panmunjom, South Korea. (Reuters) – Các cuộc hội đàm cấp cao giữa các chính khách kỳ cựu của Nam và Bắc Hàn đã diễn ra tại làng Panmunjom ở vùng biên giới hai nước trong ngày thứ Bảy 22 tháng Tám, làm tăng niềm hy vọng sẽ kết thúc sự căng thẳng bộc phát giữa hai đối thủ đang đứng trên bờ vực của cuộc xung đột vũ trang.

Tổng giám đốc Cục Chính trị Bắc Hàn cùng với thư ký của Uỷ ban trung ương đảng Lao động Bắc Hàn, và Giám đốc Cục An ninh Quốc gia Nam Hàn cùng với bộ trưởng Bộ Thống nhất Triều Tiên đã tham dự cuộc họp hiếm có, lúc 6 giờ chiều giờ địa phương tại Nam Hàn. Cuộc họp diễn ra tại vùng phi quân sự khoảng nửa tiếng đồng hồ sau khi Bắc Hàn ra một tối hậu thư đòi Nam Hàn phải ngưng hoạt động hệ thống loa tuyên truyền chống Bắc Hàn được lắp đặt tại khu vực biên giới, và doạ sẽ hành động. Hạn cuối cùng được công bố trong bức tối hậu thư đã trôi qua nhưng không thấy xảy ra hành động nào như lời đe doạ. Căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên lên cao độ sau khi hai bên pháo kích qua lại trong ngày thứ Năm 20 tháng Tám, khiến Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và đồng minh của Bắc Hàn là Trung Cộng đã phải lên tiếng kêu gọi cả hai bên cùng bình tĩnh.

Một viên chức của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho hay, quân đội Nam Hàn vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao, bất chấp các cuộc hội đàm đang diễn ra. Seoul nói rằng họ sẽ tiếp tục chương trình phát thanh tuyên truyền từ Nam Hàn hướng về Bắc Hàn, qua đường biên giới, trừ khi nào Bắc Hàn nhận trách nhiệm gài mìn tại vùng phi quân sự gây nổ làm bị thương 2 binh sĩ Nam Hàn. Bình Nhưỡng đã phủ nhận lời cáo buộc này. (Song Châu)