05/01/2018 | 0

Nam – Bắc Hàn đồng ý hội đàm ngày 9 tháng 1

Nam – Bắc Hàn đồng ý hội đàm ngày 9 tháng 1

Panmunjom, Nam Hàn. (Reuters) – Bộ Thống nhất Nam Hàn hôm nay 5 tháng 1 cho hay, Bắc Hàn đã gửi một văn bản nói đồng ý mở lại các cuộc hội đàm vào ngày 9 tháng 1 tới.

Đây là sự kiện mới nhất liên quan đến các cuộc hội đàm chính thức mà hai bên Nam và Bắc Hàn cam kết khôi phục trở lại kể từ tháng 12 năm 2015. Tin nói rằng hai miền Nam và Bắc Hàn sẽ tổ chức các cuộc họp vào tuần lễ tới lần đầu tiên, sau khi Bình Nhưỡng chấp nhận lời đề nghị đối thoại của Seoul, khoảng vài tiếng đồng hồ sau khi Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý đình hoãn cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp.

Các cuộc họp sẽ được tổ chức tại làng Panmunjom tại khu vực biên giới. Giới chức hai bên đều mong muốn sẽ thảo luận về Thế vận hội mùa đông cũng như vấn đề cải thiện bang giao giữa hai miền Nam và Bắc Hàn. Phát ngôn viên của Bộ thống nhất Nam Hàn Baik Tae-hyun tuyên bố tại cuộc họp báo rằng phía Bắc Hàn muốn thương lượng xa hơn dưới hình thức trao đổi các văn bản, nhưng giới chức thẩm quyền của cả hai phía đều chưa xác nhận sự kiện này. (Song Châu)