28/07/2021 | 2

Nam Bắc Hàn đàm phán về việc mở lại văn phòng liên lạc chung trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia

Nam Bắc Hàn đàm phán về việc mở lại văn phòng liên lạc chung trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia

Theo 3 nguồn tin chính thống của Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn và Nam Hàn đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc chung mà chính quyền Bình Nhưỡng đã phá hủy vào năm ngoái và tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục mối quan hệ của 2 quốc gia. Các nguồn tin ẩn danh cho biết Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước bằng cách trao đổi thư tín kể từ tháng 4.

Các cuộc thảo luận báo hiệu sự cải thiện trong mối quan hệ vốn đã xấu đi của Bắc và Nam Hàn trong năm qua sau khi hội nghị thượng đỉnh của ba nhà lãnh đạo Nam Hàn, Bắc Hàn và Hoa Kỳ diễn ra vào năm 2018 hứa hẹn hòa bình và hợp tác hòa giải.

Các cuộc đàm phán liên Triều Tiên cũng có thể giúp khởi động lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa chính quyền Bình Nhưỡng và chính quyền Washington nhằm mục đích dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn để đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Các nguồn tin cho biết họ cũng đang trông đợi một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhưng hiện không có khoảng thời gian hoặc các chi tiết khác được đưa ra do đại dịch coronavirus.

Trong một cuộc họp vào hôm thứ Ba, phát ngôn viên văn phòng tổng thống Nam Hàn, ông Park Soo-hyun khi đề cập đến vấn đề này đã cho biết việc khôi phục văn phòng liên lạc đã được thảo luận và các nhà lãnh đạo chưa lên kế hoạch cho bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào cho đến nay.