02/09/2015 | 0

Nam – Bắc Hàn cam kết các cuộc họp đoàn tụ

Nam – Bắc Hàn cam kết các cuộc họp đoàn tụ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Theo Bộ Thống nhất Nam Hàn ngày thứ Tư 2 tháng Chín, hiện nay là lúc tổ chức việc tranh luận về hoạch định của hai miền Nam và Bắc Hàn, vì các viên chức Nam Hàn cho rằng, đã qua rồi sự căng thẳng quân sự giữa hai bên và coi đây là thắng lợi của miền Nam.

Hai miền Nam và Bắc Hàn đã chấm dứt loạt hành động gây căng thẳng, trong đó có việc pháo kích lẫn nhau tại khu vực được coi là vùng nóng của thế giới hiện nay, dẫn đến thoả thuận mở ra hy vọng cải thiện mối quan hệ giữa hai bên. Trong khuôn khổ của một thoả thuận đạt được, sau hai ngày hội đàm, Bắc Hàn đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ nổ làm hai binh sĩ Nam Hàn bị thương và Nam Hàn đồng ý dừng hệ thống phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Nam Hàn yêu cầu miền Bắc phải xin lỗi vụ nổ mìn trước khi khởi động cuộc đàm phán. Một số viên chức Nam Hàn mô tả thái độ bày tỏ sự hối tiếc của miền bắc là một lời xin lỗi.

Ngày thứ Tư, Bộ Thống nhất Nam Hàn nói rằng, cả hai bên cần phải chân thành thực hiện các điều khoản của sự thoả thuận. Hai bên đã đồng ý tiếp tục hướng tới việc khôi phục các cuộc họp đoàn tụ các gia đình bị chia cắt ở hai miền. (Song Châu)