01/10/2018 | 1

Nam- Bắc Hàn bắt đầu gỡ bỏ mìn sát thương dọc biên giới hai nước

Nam- Bắc Hàn bắt đầu gỡ bỏ mìn sát thương dọc biên giới hai nước

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, vào Thứ Hai (1/10) Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết Quân đội Bắc Hàn và Nam Hàn đã bắt đầu gỡ bỏ nhiều bãi mìn dọc biên giới, trong một hiệp ước nhằm làm dịu căng thẳng và xây dựng niềm tin giữa 2 nước.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã thống nhất thông qua các chi tiết của dự án gỡ bỏ mìn dọc biên giới trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước ở Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết hai nước đã đồng ý gỡ bỏ tất cả bãi mìn nằm trong Khu vực an ninh chung (JSA) ở Panmunjom trong vòng 20 ngày tới.

Các kỹ sư quân sự phía Nam Hàn đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ gỡ mìn ở Nam Hàn. Tuy nhiên hiện tại phía Bắc Hàn vẫn chưa đưa ra xác nhận về việc bắt đầu quá trình gỡ bỏ mìn từ quân đội của nước này.

Theo Reuters, Thỏa thuận giữa 2 nước cũng bao gồm việc dở bỏ các đồn canh gác và vũ khí trong khu vực JSA sau khi gỡ bỏ các bãi mìn, và chỉ giữ lại các lực lượng quân đội không trang bị vũ trang ở khu vực biên giới. Vùng JSA là địa điểm duy nhất dọc theo khu vực phi quân sự (DMZ) dài 155 dặm giữa Nam Hàn và Bắc Hàn.

Hồi tháng Tư, Nam Hàn và Bắc Hàn đã thông báo ý định biến DMZ – một biểu tượng của sự căng thẳng và chia rẽ – trở thành một “vùng hòa bình”.  Hai nước đã tháo dỡ các loa tuyên truyền và một số đồn canh gác dọc theo biên giới.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết các dự án gỡ bỏ mìn sẽ bắt đầu vào Thứ Hai (1/10) tại tỉnh Gangwon ở phía đông Nam Hàn nhằm cho phép các đội cấp cứu tìm kiếm thi thể còn lại của những người lính thiệt mạng trong chiến tranh. Theo các chuyên gia gỡ bỏ mìn, hơn một triệu bãi mìn đã được đặt ở các khu vực biên giới 2 nước bao gồm DMZ và Khu kiểm soát dân sự ở Nam Hàn, khiến nhiều binh sĩ và dân thường thiệt mạng hoặc bị thương. (Mộc Miên)