02/01/2021 | 0

Năm 2020: Nhà cầm quyền CSVN “tiết kiệm” được 10,000 tỷ đồng chi cho viên chức đi công tác ngoại quốc và hội thảo

Năm 2020: Nhà cầm quyền CSVN “tiết kiệm” được 10,000 tỷ đồng chi cho viên chức đi công tác ngoại quốc và hội thảo

Đinh Tiến Dũng- Nguồn hình Quốc hội

Tin Vietnam.- Đài VOV ngày 2 tháng 1 năm 2021 loan tin, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính Cộng sản thông báo, trong năm 2020, bộ Tài chính Cộng sản đã “tiết kiệm” được 10,000 tỷ đồng tiền thuế của dân nhờ giảm chi cho các chuyến đi công tác ngoại quốc của viên chức Cộng sản, và giảm hội thảo.

Ông Dũng giải thích, năm 2020, bộ Tài chính Cộng sản đã siết chặt chi tiêu cho các hoạt động như chi cho hội thảo, chi cho viên chức Cộng sản đi công tác ngoại quốc giảm 70%, và cắt giảm thêm 10% chi phí ngoài lương.

Lời giải thích này của ông Dũng được dư luận đánh giá là giả dối, vì thực tế năm 2020 đã xảy ra đại dịch, nhiều nước trên thế giới phong toả nên các viên chức Cộng sản có muốn đi ngoại quốc cũng không đi được. Ngay cả nhiều hoạt động hội thảo trong nước cũng bị huỷ bỏ vì nhà cầm quyền, cùng người dân lo ngại dịch sẽ lây lan. Ngoài ra, những năm trước, cũng chính các cơ quan truyền thông Cộng sản đã tố cáo, vạch trần nhiều viên chức Cộng sản lấy danh nghĩa là đi công tác ở ngoại quốc để dùng tiền ngân sách nhưng thực tế là đi chơi, đi du lịch, thậm chí là dẫn theo bồ nhí.

Mặc dù sự thật này được dư luận lật mặt nạ, nhưng ông Dũng cũng như nhiều đại biểu Quốc hội Cộng sản khác vẫn xảo ngôn, tán dương hành động tiết kiệm được 10,000 tỷ đồng tiền ngân sách, và nói rằng số tiền này đã được đầu tư vào giáo dục, y tế, các vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo.

An Nhiên