19/11/2014 | 3

Năm 2015 Việt Nam sẽ nhập siêu kỷ lục 8 tỉ USD

Năm 2015 Việt Nam sẽ nhập siêu kỷ lục 8 tỉ USD

Báo Người Lao Động dẫn phúc trình của Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam cho hay, riêng tháng 10 năm nay, giá sản lượng hàng hoá của Việt Nam nhập siêu đã lên tới 400 triệu Mỹ Kim, vượt con số nhập siêu của tháng 9 qua. Phúc trình này tiên đoán rằng, trị giá hàng hoá nhập siêu của Việt Nam trong năm 2015 tới sẽ lên tới mức kỷ lục, từ 6 đến 8 tỉ Mỹ Kim.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam cho rằng, tình trạng nhập siêu của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là “trở lại với đúng bản chất”, sau một thời gian ngắn xuất siêu. Tình hình này đã gây nên sự tranh cãi giữa một số chuyên viên kinh tế ở Việt Nam có khuynh hướng dị biệt.

Theo chuyên viên kinh tế Bùi Trinh, việc Việt Nam nhập siêu là đáng mừng, vì đó là biểu hiện của sự hồi phục kinh tế và sản xuất, mặc dù khu vực kinh tế được phục hồi chỉ thuộc lĩnh vực gia công, lắp ráp mà thôi. Còn theo ông Phạm Tất Thắng, cố vấn cao cấp của Viện Nghiên cứu thương mại thuộc Bộ Công thương, tình trạng nhập siêu xuất hiện trở lại, vì máy móc, thiết bị vào Việt Nam theo dòng đầu tư của các công ty ngoại quốc đang gia tăng.

Theo dự báo thì Việt Nam sẽ phải nhập cảng cả than đá và dầu thô trong năm 2015 cho các ngành sản xuất sử dụng. Điều đáng lo ngại là giá trị hàng xa xỉ mà Việt Nam nhập cảng từ tháng 8, 2014 cho đến nay đã tăng lên 12%, trong khi trước đây không có năm nào trị giá hàng xa xỉ vượt khỏi 10% tổng trị giá hàng hoá nhập cảng. Chỉ riêng 10 tháng đầu năm nay, trị giá xe ô tô nhập cảng vào Việt Nam đã lên đến 2.9 tỉ Mỹ Kim, tăng 48% so với cùng giai đoạn của năm 2013.

Trị giá hàng hoá của Trung Cộng nhập cảng vào Việt Nam tăng đều hàng năm, phần lớn là nguyên liệu, vật tư dành cho ngành may mặc, cho thấy Hoa Lục vẫn là chủ nợ số 1 của giới kinh doanh sản xuất tại Việt Nam. (Song Châu)