27/10/2013 | 2

NĂM 2013, VIỆT NAM THẤT THU NGÂN SÁCH 63,000 TỶ ĐỒNG

NĂM 2013, VIỆT NAM THẤT THU NGÂN SÁCH 63,000 TỶ ĐỒNG

TIN HÀ NỘI.- Trong báo cáo trình Quốc hội tại kỳ họp đang diễn ra ở Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính CSVN thú nhận, năm nay, nguồn thu cho ngân sách quốc gia bị hụt ít nhất 63,630 tỉ đồng. Viên bộ trưởng này dự báo thêm là khả năng thu tiền cho ngân sách của năm tới cũng sẽ rất khó khăn, trong khi tổng chi của năm tới sẽ cao hơn so với năm nay. Cũng vào lúc này, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội CSVN cho biết, sau nhiều năm thu ngân sách vượt kế hoạch, 2013 là năm đầu tiên mà Việt Nam thất thu ngân sách. Chưa kể bội chi và nợ công tăng nhanh, an ninh tài chính quốc gia không vững chắc.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội CSVN cảnh báo, tuy nợ công chưa vượt giới hạn được Quốc hội cho phép, nhưng trên thực tế, khả năng huy động và trả nợ rất khó khăn, nên chính phủ phải đánh giá khả năng trả nợ đến năm 2015-2016 có vượt các quy định về các tỉ lệ đã đề ra hay không. Không chỉ thất thu trầm trọng, Việt Nam còn đang đối diện với tình trạng bội chi nghiêm trọng. Đầu tháng này, chế độ Hà Nội loan báo bội chi đã lên tới 140 ngàn tỉ. Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính CSVN đề nghị Quốc hội cho phép nâng mức bội chi của cả năm nay lên thành 195,500 tỷ, tương đương 5,3% GDP.

Sau hàng loạt hứa hẹn, tuyên bố cắt giảm chi tiêu, chi tiêu của hệ thống công quyền tại Việt Nam vẫn tăng. Hồi cuối tháng 9, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thú nhận, “chi tiêu không ngừng tăng, tăng quá nhanh”. Hệ thống công quyền tại Việt Nam hiện tồn tại với rất nhiều nghịch lý. Trong khi ông Nguyễn Xuân Phúc, một trong những phó thủ tướng của Việt Nam, khẳng định, có khoảng 30% công chức Việt Nam đang hưởng lương nhưng không làm gì cả thì hệ thống này lại tuyển thêm 10,000 cán bộ cho hệ thống Hội Nông dân của 10,000 xã.

Để đủ tiền cho chuyện phung phí ngân sách, hệ thống công quyền của Việt Nam ép dân chúng và doanh giới nộp đủ thứ thuế, phí và lệ phí. Đáng chú ý là thu rất nhiều, bội chi rất lớn nhưng chi tiêu của hệ thống công quyền lại chi rất ít cho đầu tư phát triển. Vào lúc này, trên khắp Việt Nam, nhiều trường học, bệnh viện, công trình giao thông bị bỏ dở hoặc không thực hiện vì không có ngân sách trong khi mức bội chi thì càng ngày càng lớn. Phần lớn chi tiêu dẫn tới bội chi là những khoản chi để nuôi hệ thống công quyền.