24/08/2016 | 0

Na Uy xây hàng rào để ngăn chặn nhập cư

Na Uy xây hàng rào để ngăn chặn nhập cư

Murmansk, Nga. (Reuters) – Na Uy đã cho dựng một hàng rào sắt tại một trạm biên giới xa xôi với Nga sau khi một dòng người nhập cư đã đi vượt qua trạm này.

Việc dựng hàng rào đã làm dấy lên một làn sóng phản đối từ các nhóm nhân quyền cùng với mối lo ngại là các giao dịch xuyên biên giới của Nga và Na Uy cũng sẽ bị tổn hại. Chính phủ cho biết một hàng rào dài khoảng 200 mét vào cao 3.5 mét trải dài từ trạm biên giới Storskog là cần thiết để thắt chặt an ninh.

Trong nhiều thập kỷ, các nước Bắc Âu đã là một thiên đường đáng tin cậy cho những người tị nạn. Nhưng việc dựng hàng rào ở nơi mà 5,500 người tị nạn, chủ yếu là từ Syria, đã dùng để đi vào Na Uy trong năm ngoái, phản ảnh một sự thay đổi lớn hơn trong thái độ của công chúng đối với người tị nạn. Điều này cũng được thấy ở Thụy Điển, người hàng xóm của Na Uy, trước giờ được mệnh danh là một siêu cường trong lãnh vực nhân quyền. Thụy điển trong năm nay cũng đã thiết lập việc kiểm soát biên giới và thắt chặt các luật lệ về tị nạn.

Hàng rào sẽ được dựng lên trong vài tuần tới, trước khi mùa đông trở về và sẽ làm cho khó khăn hơn để lọt vào Na Uy xuyên qua một cánh rừng. (Lê Hoàng)