12/05/2015 | 0

Na Uy tăng viện trợ tài chính cho Ukraine

Na Uy tăng viện trợ tài chính cho Ukraine

(Reuters) – Ngoại trưởng Na Uy, Borge Brende tuyên bố tại Kiev hôm thứ Ba 12 tháng Năm rằng, nước này sẽ viện trợ tài chính cho Ukraine trong những tháng sắp tới.

Brende và bộ trưởng Tài chính Ukraine, Natalia Yaresko đã ký kết một phụ lục của thoả thuận từ hôm 18 tháng Mười Một năm 2014, cho phép tăng gấp đôi viện trợ tài chính của Na Uy cho Ukraine, tổng cộng tới 26.3 triệu Mỹ kim. Brende nói rằng, Na Uy gia tăng sự trợ giúp Ukraine gấp 7 lần trong một năm, và cam kết sẽ tiếp tục yểm trợ để nước này theo kịp đà thực hiện chương trình cải cách đã làm được, tính đến nay. Bà bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine, Natalia Yaresko hoan nghênh sự yểm trợ của chính phủ Na Uy và nói rằng tiền viện trợ sẽ giúp Ukraine phục hồi nền kinh tế.

Cuộc xung đột giữa Kiev và quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine bắt đầu từ tháng Tư vừa qua đã làm tiêu hao khoảng 20% nền kỹ nghệ của Ukraine, và làm hơn 6,000 người thiệt mạng. Từ tháng Hai vừa qua, Kiev và quân ly khai đã cố gắng duy trì một thoả thuận ngừng bắn, nhưng con số thương vong hầu như xảy ra mỗi ngày. Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và quân ly khai thân Nga đã trực tiếp ảnh hưởng đến 10% lãnh thổ của nước này và chính phủ Ukraine đã thất bại trong việc khuyến khích tạo lập doanh nghiệp mới và việc làm mới trong vùng. (Song Châu)