05/09/2015 | 0

Na Uy: Snowden được giải Tự Do Ngôn Luận

Na Uy: Snowden được giải Tự Do Ngôn Luận

Oslo, Norway. (Reuters) – Edward Snowden, cựu điệp viên của Hoa Kỳ đã tiết lộ các chương trình theo dõi và giám sát của chính phủ, vừa được Viện Văn học và Tự do báo chí của Na Uy trao tặng giải thưởng tự do ngôn luận vào ngày thứ Bảy 5 tháng Chín.

Chủ tịch Viện Văn học và Tự do báo chí của Na Uy nói rằng, tổ chức sẽ tìm cách đưa Snowden đến Na Uy nhận giải thưởng và cam kết không trục xuất ông này trở về Hoa Kỳ. Snowden đang tị nạn tại Nga sau khi bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố về tội trộm cắp tài sản của chính phủ và vi phạm Luật Gián điệp, đã nhận giải thưởng Bjornson trước một cử toạ qua màn ảnh nối mạng internet. Snowden cho rằng, nhiều cuộc chiến tranh và xung đột là căn nguyên của mọi thảm kịch, và việc của ông này đã làm có liên quan đến nền dân chủ, đến mối quan hệ giữa người bị trị và kẻ thống trị. Snowden bị chính phủ Hoa Kỳ truy nã vì đã tiết lộ chương trình giám sát điện tử bí mật, đang sống tại Nga sau khi được cấp giấy phép cư trú trong 3 năm. Ông này đã bay đến Hong Kong, và đến Moscow cách nay 2 năm, được cho là đã mang theo 1.7 triệu tài liệu điện toán.

Nhiều tài liệu được tiết lộ có liên quan đến các chương trình hoạt động của NSA được tích luỹ thông qua thư điện tử, các cuộc gọi điện thoại, và internet của hàng trăm triệu công dân Hoa Kỳ. (Song Châu)