17/04/2021 | 1

Na Uy cho phép quân đội Hoa Kỳ xây dựng trên lãnh thổ của họ theo một thỏa thuận mới

Na Uy cho phép quân đội Hoa Kỳ xây dựng trên lãnh thổ của họ theo một thỏa thuận mới

Vào hôm thứ Sáu (ngày 16/4), Na Uy cho biết họ đã ký một thỏa thuận sửa đổi với Hoa Kỳ về cách điều chỉnh hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của họ. Chính phủ cho biết, thỏa thuận giữa hai đồng minh NATO này sẽ cho phép Hoa Kỳ xây dựng các cơ sở tại ba phi trường của Na Uy và một căn cứ hải quân, nhưng sẽ không tách rời các căn cứ của Hoa Kỳ. Thỏa thuận do chính phủ thiểu số của Thủ tướng Erna Solberg đưa ra phải được Quốc hội Na Uy phê chuẩn rồi mới có hiệu lực.

Chính phủ cho biết thỏa thuận điều chỉnh và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiện diện, huấn luyện và tập trận của Hoa Kỳ ở Na Uy, do đó tạo điều kiện cho sự tiếp viện nhanh chóng của Hoa Kỳ tại Na Uy trong trường hợp khủng hoảng hoặc chiến tranh.

Mối quan hệ giữa Na Uy và Nga, hai quốc gia có chung biên giới Bắc Cực, dần được cải thiện trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh nhưng sau đó gặp thất bại khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014. Điều đó đã gây ra căng thẳng ở phía Bắc với việc tăng cường quân sự ở cả hai bên biên giới và các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên hơn.

Kể từ khi gia nhập NATO vào năm 1949, Na Uy đã tuyên bố sẽ không cho phép thiết lập các căn cứ ngoại quốc trong thời bình hoặc dự trữ vũ khí nguyên tử, mặc dù vậy quân đội phương Tây vẫn được hoan nghênh tập trận trên đất nước này. Thỏa thuận trên tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của Na Uy với Hoa Kỳ và khẳng định vị trí quan trọng của Na Uy ở sườn phía bắc của NATO. (BBT)