16/04/2018 | 0

Na Uy cân nhắc yêu cầu duy trì sự hiện diện của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Na Uy cân nhắc yêu cầu duy trì sự hiện diện của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

NTB Scanpix/Ned Alley/via REUTERS

Oslo, Na Uy. (Reuters)– Ngoại trưởng Na Uy cho biết, chính phủ của bà đang cân nhắc xem có nên yêu cầu Hoa Kỳ kéo dài thời gian đồn trú của lực lượng Thủy Quân Lục Chiến tại Na Uy hay không.

Việc quân đội Hoa Kỳ có mặt tại Na Uy trước đó đã khiến nước láng giềng Nga nổi giận. Tòa đại sứ Nga tại Oslo nói rằng, việc Na Uy tiếp tục gia hạn thời gian đóng quân của lực lượng Hoa Kỳ sẽ làm tổn hại quan hệ với Moscow, và có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực các nước phương bắc của NATO.

Khoảng 330 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ ở lại Na Uy cho đến hết năm 2018, sau khi lực lượng đầu tiên đến đây vào tháng 1, 2017. Đây cũng là quân đội nước ngoài đầu tiên đóng quân tại Na Uy, một nước thành viên NATO, kể từ cuối Đệ Nhị Thế Chiến.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng Reuters, Ngoại Trưởng Ine Soereide nói, chính phủ Oslo hiện đang thảo luận về nhiều lựa chọn. Từ góc nhìn của Na Uy, việc binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân tại nước này cũng đem lại nhiều lợi ích cho Washington, vì giúp lực lượng này làm quen với thời tiết lạnh. Bà Soereide cũng khẳng định rằng, Oslo không coi Moscow là một mối đe dọa quân sự. Và nguy cơ chiến tranh tại vùng Bắc cực, mặt phía bắc của khối NATO, là rất thấp. Dù vậy, bà Soereide nói, Osla vẫn nhận thấy các thách thức bắt nguồn từ Nga, không chỉ là quân sự, mà còn trong lĩnh vực xã hội dân sự, luật pháp, và nền dân chủ.

Thời hạn đóng quân của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ được chia thành từng đợt 6 tháng, bắt đầu từ đầu năm 2017, và đã được gia hạn vào tháng 6 năm ngoái. (Ngô Bảo)