16/04/2016 | 0

N. Dakota: Thổ dân HK phản đối xây ống dẫn dầu

N. Dakota: Thổ dân HK phản đối xây ống dẫn dầu

Cannonball, North Dakota. (Reuters) – Hàng chục người đã mở cuộc biểu tình ôn hoà tại Cannonball, North Dakota vào ngày hôm qua.

Họ căng lều để trú ngụ tại đó vài tuần lễ qua, kể từ khi gần 200 người cỡi ngựa băng qua, Standing Rock Reservation, khu bảo tồn của người da đỏ để phản đối việc xây dựng đường ống dẫn dầu ngang vùng này. Người biểu tình nói rằng họ sợ rằng, tai hoạ đường ống chẳng may xảy đến sẽ làm dầu chảy lan vào nguồn nước chính cung cấp cho Bộ tộc Standing Rock Sioux. Bà Joye Braun có mặt tại nơi chiếm đóng, được gọi là Spirit Camp cùng với hàng chục người khác, nói rằng người dân da đỏ ở Hoa Kỳ thuộc sắc tộc thiểu số có một nền văn hoá phong phú và một bề dầy lịch sử cần được bảo tồn cẩn thận.

Người biểu tình đã trải qua nhiều ngày tại đây trong các căn lều, mà một người thú nhận rằng điều kiện sinh sống rất khó khăn. Trong khi đó, theo các nhà vận động thì việc xây dựng đường ống vi phạm hiệp định ký kết, còn công ty xây dựng và phía đối tác là Công ty Vận chuyển Năng lượng thì cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của chính quyền địa phương. (Song Châu)