09/05/2016 | 0

N. Carolina: Thống đốc chưa quyết định tối hậu thư bộ Tư Pháp về luật HB2

N. Carolina: Thống đốc chưa quyết định tối hậu thư bộ Tư Pháp về luật HB2

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Từ khi Thống đốc Pat McCrory ký dự luật phòng tắm HB2 thành luật trong tháng 3, hơn 5,000 việc làm được chuyển ra khỏi tiểu bang.

Không chỉ thế, hơn 400 công ty gồm Facebook, Apple, Paypal, Pyramid Country và StopPack, bày tỏ mối quan tâm hoặc giận dữ, cảnh báo họ có thể hủy bỏ kế hoạch mở rộng kinh doanh trị giá hàng triệu Mỹ kim. Các ngôi sao giải trí hàng đầu như Pearl Jam, Ringo Starr, Bryan Adams, Bruce Springsteen và Cirque du Soleil cũng hủy bỏ buổi biểu diễn ở North Carolina để tẩy chay luật HB2. Áp lực khiến Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia NBA cũng hủy bỏ các trận đấu All-Star ở North Carolina trong năm 2017. Tuần qua, Ủy viên Ban chấp hành Adam Silver của NBA tuyên bố chuyển tất cả các giải đấu ra khỏi thành phố Charlotte, nếu các nhà lập pháp North Carolina không đảo ngược luật HB2.

Ngay cả Bộ Giao thông tiểu bang Washington cũng phát hành một thông cáo báo chí, cho biết sẽ xem xét để lấy lại số tiền định đầu tư vào đường xá và cầu cống, nếu North Carolina không xóa bỏ luật phòng tắm. Thậm chí Bộ Tư pháp liên bang cũng cảnh báo rằng luật phòng tắm vi phạm dân quyền của người đồng tính và chuyển giới. Có thể liên bang sẽ kiện North Carolina về luật HB2.

Tuy nhiên Thống đốc Pat McCrory vẫn chưa có quyết định về lá thư của Bộ Tư pháp liên bang, yêu cầu ông phải trả lời, hạn chót là thứ Hai 9 tháng 5. (Mai Đức)