13/04/2016 | 0

N. Carolina thay đổi luật tự do tôn giáo bị công kích

N. Carolina thay đổi luật tự do tôn giáo bị công kích

Raleigh, North Carolina. (Reuters) – Thống đốc North Carolina Pat McCrory thay đổi một chút luật lệ tiểu bang, sau khi luật này bị công kích là phân biệt đối xử.

Tuy nhiên vị thống đốc Cộng Hòa giữ nguyên điều khoản gây tranh cãi là người chuyển giới phải vào nhà tắm công cộng theo đúng giới tính lúc chào đời. Trong sắc lệnh được sửa đổi hôm thứ Ba, Thống đốc McCrory mở rộng sự bảo vệ chống lại phân biệt đối xử của công chức tiểu bang đối với người đồng tính, và người chuyển giới. Ông cũng yêu cầu các nhà lập pháp khôi phục quyền khởi kiện trước tòa vì bị phân biệt đối xử. Điều khoản trên không có trong dự luật được thông qua vào tháng trước. Nhưng ông McCrory nhấn mạnh người chuyển giới vẫn không được sử dụng phòng thay đồ cộng cộng trái với giới tính trên giấy khai sinh. Bất chấp sự thay đổi, những người phản đối vẫn cho rằng thống đốc chưa làm đủ để sửa chữa thiệt hại cho người đồng tính và chuyển giới.

Luật Tự do Tôn giáo này bị nhiều công ty giải trí, thể thao và thương mại chỉ trích và tuyên bố tẩy chay. Hôm thứ Ba, Deutsche Bank thông báo tạm ngưng kế hoạch nhận 250 người vào làm việc tại trung tâm phát triển phần mềm ở Cary. PayPal Holdings hủy bỏ kế hoạch mở trung tâm hoạt động toàn cầu ở Charlotte. Ngôi sao nhạc rock Bruce Springsteen hủy bỏ buổi hòa nhạc ở North Carolina. (Mai Đức)