20/04/2016 | 0

N. Carolina: Học sinh chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh theo giới tính mới

N. Carolina: Học sinh chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh theo giới tính mới

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Toà Kháng Cáo liên bang Hoa Kỳ vừa phán quyết cho phép một học sinh chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh dành cho nam giới tại trường trung học Virginia.

Tất cả ba thẩm phán của toà án đều cho rằng việc cấm cản học sinh chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh theo giới tính hiện nay của mình là phân biệt đối xử. Trước đó toà cũng đã từng mở cuộc điều trần các vụ kiện tụng, cho rằng dự luật HB 2 kỳ thị người chuyển giới. Một luật sư của Tổ chức Liên đoàn Bảo vệ Quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ nói rằng, phán quyết của toà án đưa ra trong ngày hôm nay cho thấy dự luật HB 2 vi phạm điều khoản 9 của hiến pháp.

Theo ông thì đây là lần đầu tiên một toà án viện dẫn điều khoản số 9 để bảo vệ quyền của học sinh chuyển giới và cho phép họ được sử dụng phòng vệ sinh theo giới tính được công nhận. Trong khi đó, theo thống đốc Pat Mccrory thì phán quyết trên của toà án sẽ tạo ra tiền lệ không hay. Ông đã chỉ thị các viên chức của Bộ Tư pháp của tiểu bang xác định mọi tác động của phán quyết trên đối với chính sách được áp dụng tại các trường học của tiểu bang. Ông cũng cho rằng đây là thách thức cả với Virginia khi đưa vấn đề ra trước toà án tối cao. (Song Châu)