01/03/2016 | 0

N. Carolina cân nhắc camera cảnh sát

N. Carolina cân nhắc camera cảnh sát

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Sau vụ cảnh sát bắn chết người da đen khi trao lệnh bắt giam của tòa án, Thị trưởng Raleigh Nancy McFarland gọi đó là một tình huống đau buồn và kinh khủng.

Vụ nổ súng xảy ra chỉ vài giờ trước khi cảnh sát trưởng thành phố Raleigh có cuộc họp với thị trưởng và hội đồng thành phố về camera gắn trên người cảnh sát. Theo North Carolina News, nhiều cư dân cho biết những vụ nổ súng thường xuyên khiến họ lo ngại mỗi khi rời nhà, và đó là lý do họ muốn cảnh sát phải có camera gắn trên người. Sau khi nhận báo cáo về vụ nổ súng, cảnh sát trưởng Raleigh hủy bỏ cuộc điều trần về việc trang bị camera gắn trên người cho cảnh sát. Trước đó Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu ACLU nhiều lần kêu gọi cảnh sát gắn camera trên người, cũng như phải minh bạch và chịu trách nhiệm về việc bắn chết người da đen không vũ khí.

Tuy nhiên vấn đề không chỉ liên quan đến ngành cảnh sát mà còn dính líu tới nhiều cơ quan khác, khi họ xem xét các chính sách khác, ví dụ khi nào cần bật camera và khi nào cần tắt camera, hoặc các đoạn video trong camera có nên công bố rộng rãi không. Cư dân cộng đồng tin rằng camera gắn trên người cảnh sát có thể giúp họ xây dựng lại lòng tin đối với nhân viên công lực. Tuy nhiên Thị trưởng Nancy McFarland cho rằng lúc này còn quá sớm để có thể đưa ra mọi kết luận về việc gắn camera trên người cảnh sát. (Mai Đức)