26/04/2016 | 0

N. Carolina: 2 phe bênh & chống HB2 biểu tình

N. Carolina: 2 phe bênh & chống HB2 biểu tình

Raleigh, North Carolina. (Reuters) – Hai phe ủng hộ và chống một đạo luật của North Carolina hạn chế sự lựa chọn nhà vệ sinh của người chuyển giới đã cùng tham dự cuộc biểu tình tại Raleigh vào ngày hôm qua.

Các cuộc biểu tình diễn ra đúng vào lúc các nhà lập pháp North Carolina trở lại phiên họp định kỳ. Đạo luật này được gọi là HB2 đã được quốc hội do đảng Cộng Hoà kiểm soát thông qua hồi tháng Ba vừa qua. Người ủng hộ nói rằng đạo luật HB2 là cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em khỏi những kẻ xâm phạm tình dục tại nhà vệ sinh công cộng.

Còn người chống đối thì cho rằng đạo luật này kỳ thị cộng đồng chuyển giới và giới hạn quyền lực của chính phủ trong việcngăn chận sự phân biệt đối xử người đồng tính và chuyển giới. Họ cho biết cần có 180 ngàn chữ ký để yêu cầu huỷ bỏ đạo luật đã được chuyển đến văn phòng của thống đốc Pat McCrory thuộc đảng Cộng Hoà. Những người chỉ trích đạo luật này nói rằng, thanh danh và nền kinh tế của tiểu bang North Carolina bị tổn thương từ tháng qua, sau khi trở thành tiểu bang đầu tiên buộc người chuyển giới phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng phù hợp với giới tính ghi trong khai sinh của họ thay vì giới tính đã thay đổi.

Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ, các lãnh đạo ngành kinh doanh thương mại và giải trí trong đó có Bruce Springsteen đã kêu gọi các nhà lập pháp North Carolina thay đổi chính sách này. (Song Châu)