10/10/2017 | 0

Myanmar xoa dịu lòng hận thù giữa các cộng đồng tôn giáo

Myanmar xoa dịu lòng hận thù giữa các cộng đồng tôn giáo

Yangon, Myanmar. (Reuters)- Hôm nay 10/10, Myanmar đề nghị áp dụng các biện pháp cải thiện mối giao hảo giữa các tôn giáo khác nhau, kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột đẫm máu hồi tháng 8, làm nửa triệu người Hồi Giáo vượt biên giới chạy sang Bangladesh.

Tin Reuters cho hay, người Hồi Giáo Rohingya vẫn tiếp tục rời bỏ làng quê của họ, hơn 6 tuần lễ sau vụ phiến quân Hồi giáo Rohingya tấn công các đồn kiểm soát của lực lượng an ninh Myanmar ở tiểu bang Rakhine. Liên Hiệp Quốc đã phản đối cuộc đàn áp dã man của quân đội Myanmar để trả đũa vụ tấn công, bị coi là nhằm quét sạch sắc tộc Rohingya ra khỏi nước này.

Dòng người tị nạn mới tiếp tục chạy sang Bangladesh mấy ngày qua, riêng hôm qua lên đến 11,000 người. Một số người tị nạn cho biết họ bị đói tại tiểu bang Rakhine vì các vụ tấn công làng quê của người Hồi giáo.

Bất chấp mọi lời chỉ trích của thế giới, chiến dịch quân sự chống người Hồi giáo Rohingya vẫn đang tiếp diễn, nơi chủ nghĩa dân tộc của người Phật giáo gia tăng trong những năm gần đây.

Đảng cầm quyền của lãnh tụ Aung San Suu Kyi đã cố làm lắng dịu sự hận thù bằng cách tổ chức các buổi cầu nguyện tại các vận động trường của Yangon, cùng với các tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, Hindus và Ky tô giáo.

Chính phủ Myanmar cho rằng tình trạng thiếu lương thực là một trong những lý do khiến người dân rời bỏ làng mạc. Một viên chức chính phủ cao cấp hôm qua bác bỏ tuyên bố nói rằng đang xảy ra nạn đói ở Rakhine. (Song Châu)

TAGS: rohingya