26/10/2021 | 2

Myanmar vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á sau khi chính quyền quân sự bị loại trừ

Myanmar vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á sau khi chính quyền quân sự bị loại trừ

Tin từ BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei – Vào hôm thứ Ba (26/10), hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á được tiến hành mà không có đại diện của Myanmar, sau khi nhà lãnh đạo chính quyền quân sự của nước này bị loại vì không tuân theo thỏa thuận hòa bình khu vực và quân đội cầm quyền từ chối cử đại diện cấp dưới.

Cả Brunei, chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và tổng thư ký của khối đều không đề cập đến việc vắng mặt này trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp trực tuyến. Vào ngày 15 tháng 10, ASEAN quyết định loại trừ lãnh đạo chính quyền quân sự Min Aung Hlaing, người lật đổ một chính phủ dân sự vào ngày 1 tháng 2, do ông không thực hiện một tiến trình hòa bình mà ông đã đồng ý với ASEAN vào tháng 4 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đẫm máu của đất nước.

Đây là một hành động táo bạo hiếm hoi của một nhóm khu vực nổi tiếng vì chính sách tương tác và không can thiệp. Brunei cho biết khối này sẽ mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar, nhưng họ không xác nhận điều này trước khi khai mạc hội nghị.

Vào cuối hôm thứ Hai (25/10), chính quyền Myanmar cho biết họ sẽ chỉ đồng ý để nguyên thủ quốc gia hoặc đại diện cấp bộ trưởng tham dự hội nghị thượng đỉnh, báo hiệu rằng ghế của họ sẽ bị bỏ trống.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng đã tham dự một phiên họp chung bằng liên kết video. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết kể từ khi lật đổ chính phủ của bà Suu Kyi và chấm dứt nền dân chủ thử nghiệm kéo dài một thập niên, quân đội Myanmar sát hại hơn 1,000 người và bắt giữ hàng nghìn người.