25/11/2017 | 0

Myanmar và Bangladesh ký thoả thuận cho người Hồi giáo Rohingya hồi hương

Myanmar và Bangladesh ký thoả thuận cho người Hồi giáo Rohingya hồi hương

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Các chính phủ Myanmar và Bangladesh vào thứ Năm, 23 tháng 11, đã ký thỏa thuận mở đường cho việc hồi hương của người Hồi giáo Rohingya, nhưng người đã phải đi tị nạn để trốn tránh bạo lực ở bang Rakhine.

Hơn 620,000 người Rohingya đã di tản sang Bangladesh từ tháng 8 năm nay, chạy trốn khỏi các cuộc đàn áp của quân đội Myanmar, vốn đã bị Washington trong tuần này cáo buộc là hành động thanh lọc sắc tộc. Sau nhiều tuần thương lượng, lãnh đạo dân sự Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, và Ngoại Trưởng Bangladesh Mahmood Ali, đã ký thỏa thuận hồi hương cho người Rohingya, tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar.

Ngoại Trưởng Ali nói, đây là một bước tiến quan trọng, Myanmar sẽ nhận lại người Rohingya, và hai chính phủ sẽ sớm bắt đầu công việc. Tuy nhiên, các chi tiết của kế hoạch, như việc bao nhiêu người Rohingya sẽ được nhận lại, và thời gian bắt đầu cho hồi hương, hiện vẫn chưa được xác định. Các nhóm nhân quyền tỏ ra lo ngại về vấn đề hồi hương, bao gồm việc cộng đồng Rohingya sẽ được cho định cư tại đâu, sau khi hàng trăm ngôi làng của họ đã đốt sạch.

Ngoài ra, sự an toàn của cộng đồng thiểu số này vẫn chưa được bảo đảm, do tư tưởng chống Hồi giáo tại Myanmar, một quốc gia Phật giáo, hiện đang lan tràn rất mạnh. Việc Myanmar và Bangladesh ký thỏa thuận hồi hương diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Francis, người đã từng công khai bày tỏ sự đồng cảm với người Rohingya. Tại Myanmar, cộng đồng Rohingya bị kỳ thị nặng nề. Họ không được công nhận là công dân, bị giới hạn di chuyển, và không được tiếp cận với nhiều dịch vụ xã hội cơ bản. (Ngô Bảo)