16/08/2019 | 0

Myanmar và Bangladesh đồng ý bắt đầu hồi hương người Rohingya vào tuần tới

Myanmar và Bangladesh đồng ý bắt đầu hồi hương người Rohingya vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Tin từ YANGON, Myanmar – Vào hôm thứ Năm (15/8), các viên chức cho biết Myanmar và Bangladesh sẽ bắt đầu một nỗ lực mới, để hồi hương hàng ngàn người Hồi giáo Rohingya đang trốn chạy khỏi tình trạng bạo lực ở tiểu bang Rakhine của Myanmar.

Hơn 730,000 người Rohingya đã trốn chạy từ Rakhine đến nước láng giềng Bangladesh, sau cuộc đàn áp do quân đội lãnh đạo vào tháng 8 năm 2017. Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng cuộc đàn áp này đã được thực hiện với “ý định diệt chủng”. Nhiều người tị nạn đã từ chối quay trở lại vì lo sợ tình trạng bạo lực gia tăng.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, các viên chức của cả hai nước cho biết tổng cộng có 3,540 người tị nạn đã được Myanmar duyệt để hồi hương, từ một danh sách bao gồm hơn 22,000 người được Bangladesh gửi đến gần đây. Nhóm người tị nạn đầu tiên sẽ quay trở lại Myanmar vào tuần tới.

Những nỗ lực trước đây trong việc thuyết phục người Rohingya quay về Rakhine đã thất bại, do sự phản đối của người tị nạn.

Một viên chức cao cấp của Bangladesh đã thông báo với hãng tin Reuters rằng nỗ lực mới này là một kế hoạch hồi hương “quy mô nhỏ”, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ không có bất kỳ ai bị buộc phải về nước. (Mộc Miên)

TAGS: rohingya