22/07/2015 | 2

Myanmar: UB bầu cử đòi gia hạn thời gian ghi danh ứng cử

Myanmar: UB bầu cử đòi gia hạn thời gian ghi danh ứng cử

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Uỷ ban Bầu cử Liên bang của Myanmar viết tắt là UEC ngày thứ Tư 22 tháng Bảy, đã bác bỏ yêu cầu của một đảng phái chính trị đòi gia hạn thời gian ghi danh ứng cử, vì ngày kết thúc nhiệm kỳ của quốc hội đã gần kề.

Nước này trước đó đã loan báo sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8 tháng Mười Một, lần đầu tiên trong cả nước kể từ khi kết thúc chế độ cai trị của quân đội và cuộc bỏ phiếu này đồng thời quyết định phạm vi cải cách đất nước. Theo tiến trình bầu cử, thời hạn ghi danh của các ứng cử viên đã bắt đầu từ ngày thứ Hai 20 tháng Bảy và kéo dài cho đến ngày 8 tháng Tám. Theo chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Liên bang của Myanmar, như vậy là có tổng cộng 14 ngày để ghi danh, và nếu kể cả 6 ngày nghỉ lễ, coi như tổng cộng là 20 ngày.

Theo truyền thông địa phương, đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia, viết tắt là NLD vừa lên tiếng yêu cầu UEC gia hạn thời gian ghi danh của ứng cử viên, nhưng không nêu lý do. Ngày thứ Tư, UEC cho rằng cuộc bầu cử phải được tổ chức trước ngày 31 tháng Giêng năm 2016 là hạn cuối cùng kết thúc nhiệm kỳ của quốc hội Myanmar. Cuộc bầu cử sắp đến được coi là sự kiện quan trọng đối với Myanmar kể từ quân đội trao quyền cho hệ thống chính quyền dân sự vào năm 2011, và tình hình căng thẳng đã bắt đầu diễn ra giữa các lực lượng chính trị tranh giành quyền lực sau cuộc cải cách.

Lãnh tụ cuộc biểu tình của sinh viên được tổ chức tại Myanmar vào năm 1988 để đòi dân chủ rộng khắp nước này sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Một, với tư cách đại diện đảng đối lập NLD của nhà dân chủ Aung San Suu Kyi. (Song Châu)