31/07/2018 | 3

Myanmar thành lập ủy ban điều tra khủng hoảng Rohingya, phủ nhận cáo buộc diệt chủng

Myanmar thành lập ủy ban điều tra khủng hoảng Rohingya, phủ nhận cáo buộc diệt chủng

Ảnh: Reuters

Yangon, Myanmar — Vào hôm Thứ Hai 30 tháng 7, các viên chức Myanmar cho biết chính phủ nước này đã thành lập ủy ban điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở tiểu bang Rakhine.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Myanmar phải đối mặt với các áp lực ngày càng gia tăng, buộc họ phải giải trình về nghi vấn đàn áp diệt chủng dân tộc thiểu số Rohingya theo đạo Hồi Giáo.

Văn phòng Tổng thống Myanmar cho biết ủy ban này sẽ có hai thành viên trong nước và hai viên chức quốc tế. Ông Manalo 82 tuổi, cựu ủy viên ngoại giao Myanmar sẽ đứng đầu ủy ban này. Hai thành viên quốc tế là nhà ngoại giao người Philippines Rosario Manalo và cựu Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc – ông Kenzo Oshima. Hai thành viên trong nước được bổ nhiệm là luật sư Mya Thein và nhà kinh tế học kiêm cựu viên chức Liên Hiệp Quốc – ông Aung Tun Thet. Được bổ nhiệm bởi nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, ông Aung Tun Thet là nhân tố quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng Rakhine. Trả lời phỏng vấn với tờ Bangladesh hồi tháng 4, ông Aung Tun Thet cho biết Myanmar không có ý định diệt chủng.

Văn phòng Tổng thống Myanmar Win Myint tuyên bố ủy ban độc lập sẽ điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền và các vấn đề liên quan kể từ sau vụ khủng bố của “Đội quân Cứu thế Arakan Rohingya” (ARSA) – một nhóm vũ trang ở Rohingya. Theo báo cáo, hơn 700,000  người Rohingya đã chạy trốn khỏi tiểu bang Rakhine sau khi chính phủ tiến hành cuộc đàn áp quân sự bắt đầu hồi tháng 8 năm ngoái, nhằm đối phó với các cuộc tấn công của Đội quân ARSA.

Myanmar đã bác bỏ các cáo buộc nước này diệt chủng và quy trách nhiệm cho nhóm khủng bố Rohingya.

Ủy ban được thành lập được cho rằng sẽ giải quyết các vấn để ở Rakhine đem lại hòa bình, ổn định và sự phát triển của tiểu bang này. (Mộc Miên)