01/02/2016 | 0

Myanmar: Tân quốc hội bầu chính phủ dân chủ đầu tiên

Myanmar: Tân quốc hội bầu chính phủ dân chủ đầu tiên

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Bà Aung San Suu Kyi, thủ lĩnh đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, viết tắt là NLD, đã tham dự cuộc họp quốc hội diễn ra trong ngày hôm nay tại Naypyitaw.

Đây là cuộc họp quy tụ các nhà lập pháp mới được bầu của cả nước để chọn chính phủ dân chủ đầu tiên kể từ khi quân đội nắm quyền hồi năm 1962. NLD giành được 80% số ghế tại cuộc bầu cử lịch sử hồi tháng Mười Một qua, nhưng hiến pháp do chính quyền quân đội soạn thảo buộc NLD phải chia sẻ quyền lực cho quân đội. Quốc hội Myanmar lần đầu tiên có sự hiện diện của các thành viên của NLD sẽ họp bàn việc chuyển giao quyền lực để chính phủ của đảng NLD chính thức điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới từ tháng Tư tới. Rất nhiều kỳ vọng đã được đặt ra cho bà Suu Kyi, người đã bị quản chế 15 năm tại nhà sau khi NLD bị thải loại khỏi chính trường từ năm 1990.

Theo hiến pháp 2008, bà Suu Kyi không được chọn làm tổng thống vì con của bà không phải là công dân Myanmar. Suu Kyi nói rằng, bà sẽ đứng trên vai trò của một tổng thống và sẽ kiểm soát chính phủ một cách đầy đủ, nhưng NLD không cho biết, bà Suu Ky sẽ thực hiện điều đó như thế nào. (Song Châu)