16/11/2015 | 0

Myanmar: Suu Kyu dự khoá họp chót quốc hội

Myanmar: Suu Kyu dự khoá họp chót quốc hội

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Nhà dân chủ Aung San Suu Kyi của đảng đối lập Myanmar hôm nay đã đến tham dự kỳ họp, có thể là phiên cuối cùng của quốc hội khoá này, sau khi thu được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, mở ra tín hiệu của một nền dân chủ và thải loại lớp người bảo vệ chế độ quân sự.

Chỉ với 3 ghế tại hội đồng lập pháp lưỡng viện quốc hội theo kết quả vừa được công bố, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, viết tắt là NLD đã có thể thành lập chính phủ mới, sau nhiều năm bị tước quyền bầu cử dưới thể chế quân sự, từ năm 1962 đến năm 2011. NLD giành được 80% số phiếu bầu ở cả lưỡng viện quốc hội. Tuy nhiên, NLD không bao giờ ủng hộ tỉ lệ dành ¼ số ghế tại quốc hội, cho phép quân đội nắm quyền phủ quyết việc sửa đổi hiến pháp. Họ muốn quân đội từ bỏ vai trò chính trị và rút bỏ điều khoản trong hiến pháp ngăn cản bà Suu Kyi trở thành tổng thống, vì các con trai của bà có quốc tịch Anh.

Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang, ông Min Aung Hlaing và tổng thống Thein Sein rõ ràng đã xác nhận chiến thắng của NLD. Hiện không rõ NLD sẽ thiết lập mối quan hệ với quân đội như thế nào, nếu hiến pháp phác thảo việc ưu tiên kết thúc vai trò cầm quyền của quân đội Myanmar. (Song Châu)