22/01/2016 | 2

Myanmar: Phóng thích tù chính trị trước khi giao quyền lực

Myanmar: Phóng thích tù chính trị trước khi giao quyền lực

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Myanmar hôm nay bắt đầu phóng thích 100 tù nhân chính trị đợt đầu tiên trước khi đảng của bà Aung San Suu Ky xúc tiến việc thành lập tân chính phủ sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng Mười Một qua.

Trong chuyến viếng thăm Myanmar hôm thứ Hai, ông Antony Blinken, phụ tá của Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã thúc giục Myanmar trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. Các viên chức trại giam cho hay, đã có 18 tù nhân chính trị được phóng thích khỏi nhà tù Insein và dự tính sẽ thả 21 người nữa trong ngày hôm nay, trong khi dư luận đòi hỏi chính phủ Myanmar phải thả tất cả tù chính trị trong cùng một lúc, bao gồm các sinh viên, nông dân, công nhân và nhất là các nhà vận động dân chủ. Insein là một trong những nhà tù lớn nhất Myanmar, nơi giam cầm các tù nhân chính trị trong điều kiện thiếu tiện nghi và đối xử hà khắc với họ. Một viên chức cao cấp của Bộ Nội vụ Myanmar cho biết, sẽ thả hơn 100 tù nhân tại nhiều trung tâm giam giữ khắp Myanmar.

Một viên chức cao cấp khác của chính phủ Myanmar nói rằng, đợt phóng thích tù nhân chính trị diễn ra trước khi hội nghị hoà bình của Phật giáo diễn ra tại Myanmar trong ngày hôm nay. Nước này đã giam cầm hơn 2,000 ký giả, nhà vận động dân chủ, chính trị gia và kể cả các kịch sĩ trong nhiều thập niên dưới sự cai trị của chế độ quân phiệt, và đây là vấn đề khiến nước này bị Tây phương cấm vận. (Song Châu)