04/10/2015 | 0

Myanmar: Phật giáo ủng hộ luật cấm phụ nữ Hồi giáo trùm khăn

Myanmar: Phật giáo ủng hộ luật cấm phụ nữ Hồi giáo trùm khăn

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Các tu sĩ Phật giáo theo đường lối cứng rắn ngày Chủ nhật 4 tháng 10 đã hoan nghênh 4 dự luật gây tranh cãi vừa được ban hành mới đây, bằng một cuộc biểu tình tại Yangon.

Các tổ chức nhân quyền chống lại các dự luật này vì cho rằng, luật được ban hành nhằm mục tiêu kỳ thị thiểu số người Hồi giáo tại Myanmar. Tu sĩ Phật giáo Myanmar, Wirathu đã công khai ủng hộ tổng thống Thein Sein của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng Mười Một tới đây, nói rằng đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi không có hy vọng thắng thế trong cuộc bầu cử. Tu sĩ Phật giáo, Wirathu ngày Chủ nhật tuyên bố tại cuộc biểu tình quy tụ hàng ngàn người thuộc tổ chức Phật giáo cực đoan Ma Ba Tha rằng, các tu sĩ Phật giáo theo đường lối cứng rắn sẽ thúc đẩy việc ban hành luật cấm người Hồi giáo mặc áo dài cũng như các phong tục Hồi giáo khác.

Nhận định này có thể gây ra sự căng thẳng trong hoạt động tôn giáo, vốn đã căng thẳng lâu nay vì tổ chức Ma Ba Tha đóng vai trò chính trong việc bảo vệ các dự luật mang tên Luật Tôn giáo và Bảo vệ chủng tộc, được cho là nhắm vào phụ nữ và thiểu số người Hồi giáo tại quốc gia này. Tổ chức này chỉ trích đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi vì đã phản đối bốn dự luật này. Tu sĩ Wirathu cho hay, sẽ thúc giục người Phật giáo tẩy chay các cửa tiệm Hồi giáo và vận động chiến dịch chống lại truyền thống đội khăn trùm đầu của phụ nữ theo đạo Hồi. (Song Châu)