23/10/2021 | 0

Myanmar lên án hành động ngăn chặn lãnh đạo chính quyền quân tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực

Myanmar lên án hành động ngăn chặn lãnh đạo chính quyền quân tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực

Vào hôm thứ Sáu (22/10), chính quyền quân sự Myanmar cho biết họ đã bác bỏ quyết định của các nước láng giềng Đông Nam Á về việc chỉ mời một nhân vật phi chính trị tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực sắp tới trong một hành động sỉ nhục đối với nhà lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ Myanmar có quyền bình đẳng đầy đủ khi tham gia các hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên. Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 26 đến 28 tháng 10. Hiện chưa rõ ai sẽ đại diện cho Myanmar tại cuộc họp này.

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 1,000 dân thường đã bị lực lượng an ninh Myanmar sát hại và hàng ngàn người bị bắt giữ, khi một chiến dịch đàn áp các cuộc đình công và biểu tình đã làm chệch hướng nền dân chủ tiềm năng của đất nước và khiến cộng đồng quốc tế lên án.

Chính quyền Myanmar tuyên bố rằng số người tử vong đó bị phóng đại. Áp lực quốc tế đang gia tăng đối với ASEAN về một đường lối cứng rắn hơn chống lại việc Myanmar không thực hiện các bước đã thống nhất để chấm dứt tình trạng bạo lực, cho phép tiếp cận nhân đạo và bắt đầu đối thoại với các đối thủ, theo “sự đồng thuận” mà ASEAN đạt được hồi tháng Tư.

Quyết định của các ngoại trưởng ASEAN tại cuộc họp khẩn vào hôm thứ Sáu tuần trước là một hành động táo bạo bất thường đối với khối hoạt động dựa trên sự đồng thuận, vốn có truyền thống ủng hộ chính sách tương tác và không can thiệp.