13/08/2015 | 0

Myanmar: Lãnh tụ đảng cầm quyền bị thay

Myanmar: Lãnh tụ đảng cầm quyền bị thay

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Các thành viên của đảng cầm quyền tại Myanmar cho hay, người đứng đầu của đảng này là ông Shwe Mann đã bị hất khỏi chức vụ vào ngày thứ Năm 13 tháng Tám, trong cuộc chạy đua tranh phiếu với tổng thống Thein Sein khi chỉ còn 3 tháng nữa là đến ngày tổng tuyển cử.

Cuộc chiến này được công khai hoá vào cuối ngày thứ Tư 12 tháng Tám trong lúc lực lượng an ninh bao vây tổng hành dinh của đảng cầm quyền, Liên đoàn Đoàn kết và Phát triển tại thủ đô. Shwe Mann bị loại trừ khỏi chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền vì sự bất hoà hiếm thấy về vai trò của quân đội, lực lượng đã trao quyền hành cho chính phủ bán dân sự cách nay 4 năm, nhưng vẫn còn nắm giữ quyền phủ quyết đáng kể trong hệ thống chính trị. Ông Shwe Mann có mối quan hệ chặt chẽ với thủ lĩnh đối lập và là nhà dân chủ đoạt giải Nobel hoà bình, Aung San Suu Kyi, người kêu gọi quân đội nên rút khỏi chính trường. Ông Shwe Mann tỏ thái độ bất mãn việc Quốc hội cản trở việc sửa đổi hiến pháp để hạn chế vai trò của quân đội trong hoạt động chính trị.

Điều này cho thấy, không có cải cách đáng kể tại Myanmar, và lực lượng an ninh đã can thiệp thô bạo để giải quyết sự bất đồng chính trị. Trong một thông báo vắn tắt được công bố ngày thứ Năm, Đảng cầm quyền Liên đoàn Đoàn kết và Phát triển nói rằng, ông Htay Oo sẽ thay thế ông Shwe Mann, vì nguyên nhân là ông Shwe Mann quá bận rộn trong vai trò chủ tịch quốc hội. Ông Htay Oo được cho là đồng minh thân cận của tổng thống Thein Sein của Myanmar. Ông Shwe Mann vẫn còn là thành viên của đảng cầm quyền và sẽ phải trải qua sự thử thách trong cuộc bầu cử sắp tới. (Song Châu)