05/08/2015 | 2

Myanmar kêu gọi viện trợ bão lụt

Myanmar kêu gọi viện trợ bão lụt

Rakhine, Myanmar. (Reuters) – Ngày thứ Ba 4 tháng Tám, Myanmar kêu gọi quốc tế viện trợ thực phẩm và quần áo cũng như xây dựng nơi tạm trú cho hơn 210,000 người đang chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lụt, sau cơn mưa kéo dài nhiều tuần lễ.

Nguồn tin chính thức của chính phủ Myanmar nói rằng, có ít nhất 47 người thiệt mạng vì lụt. Lời kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế trong tình hình hiện nay hoàn toàn khác hẳn với lập trường trước đây của các tướng lãnh cầm quyền. Hồi năm 2008, các nhà quân phiệt cai trị Myanmar đã từ chối sự giúp đỡ của bên ngoài khi xảy ra cơn bão làm 130,000 người chết. Khoảng 140,000 cư dân Rakhine thời đó đã phải di tản vì trận bão có sức tàn phá ghê gớm, phần lớn là người Hồi giáo Rohingya hiện vẫn còn phải trú ngụ trong các trại tị nạn tồi tàn bẩn thỉu khắp nước này.

Chính quyền bán dân sự cầm quyền từ năm 2011 đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng Mười Một, vẫn cố gắng tiến hành các cuộc cứu trợ người dân bão lụt mấy ngày qua, nhưng quân đội vẫn là đơn vị thực hiện các chiến dịch vận chuyển hàng cứu trợ bằng đường bộ. Một vị tu sĩ Phật giáo của tiểu bang Rakhine gia nhập nhóm phân phối hàng viện trợ đến tay người dân, nói rằng thiệt hại của họ rất nặng nề. Với mức lợi tức trung bình mỗi đầu người là 1,100 Mỹ kim một năm, Myanmar được coi là một trong những quốc gia nghèo khổ tại vùng Đông Á và Thái Bình Dương. (Song Châu)