22/11/2015 | 1

Myanmar: Gần 80 thi hài được đưa ra khỏi nới sụp lở

Myanmar: Gần 80 thi hài được đưa ra khỏi nới sụp lở

Hpakant, Myanmar. (Reuters) – Gần 80 thi hài đã được đưa ra khỏi nơi sụp lở đất tại một mỏ ngọc thạch ở tiểu bang Kachin của Myanmar.

Cảnh sát cho biết đang còn trên 100 người mất tích. Vụ sạt lở đất xảy ra vào giờ vừa sáng, tại khu vực sản xuất ngọc thạch có chất lượng cao nhất thế giới. Nhưng các hầm mỏ này và những nơi đổ mảnh vụn rất nguy hiểm. Công nhân đa số là những người nghèo từ các nơi trong nước kéo về. Họ phải làm việc rất nhiều giờ với tiền lương rất thấp. Một nhân viên Cứu hỏa của thị trấn Hpakant cho biết đã tìm được gần 80 thi hài.

Vụ sạt lở đất xảy ra lúc 3 giờ sáng theo giờ địa phương gần hầm mỏ đang do công ty Triple One Jade Mining khai thác. Tờ báo Global New Light của chính phủ Myanmar nói rằng công nhân đang ngủ trong lều khi xảy ra sạt lở đất. Ngành kỷ nghệ khai thác ngọc thạch ở Myanmar cực kỳ mờ ám, hầu hết ngọc thạch khai thác trong vùng Hpakant bán lậu cho Trung Cộng.

Theo các nhà nghiên cứu của nhóm bảo vệ môi trường Global Witness, trị giá sản xuất ngọc thạch ở Myanmar trong năm 2014 khoảng 31 tỷ mỹ kim. Hầu hết các mỏ ngọc thạch tại Myanmar có liên hệ với viên chức chính phủ, các tướng lãnh quân đội, và các nhóm võ trang. (Robert Võ)