10/11/2015 | 0

Myanmar: Đảng đối lập kêu gọi kiên nhẫn chờ kết quả

Myanmar: Đảng đối lập kêu gọi kiên nhẫn chờ kết quả

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Hàng ngàn người hâm mộ đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ viết tắt là NLD của Myanmar ngày hôm qua đã tổ chức ăn mừng tại Yangon, sau khi kết quả bầu cử được công bố cho thấy NLD thắng lớn.

Hàng ngàn người tụ tập trước tổng hành dinh của NLD để chờ đợi kết quả cuối cùng được chính thức công bố. Nhà lãnh đạo NLD, Aung San Suu Kyi ngày hôm qua nói rằng, NLD nắm phần thắng cho đến giờ, nhưng bà kêu gọi người hâm mộ kiên nhẫn chờ cho đến khi kết quả cuối cùng công bố sớm nhất là chiều hôm nay. Kết quả đầu tiên chỉ đếm chưa đến một nửa số phiếu bầu. Hơn 6,000 ứng cử viên của 91 đảng phái chính trị, cùng với 310 ứng cử viên độc lập, cùng chạy đua để dành 1,150 ghế ở 3 cấp khác nhau của quốc hội trong cuộc bầu cử lịch sử. Đảng NLD của bà Suu Kyi đưa ra 1,123 ứng cử viên, kế tiếp theo sau là Đảng Liên đoàn Đoàn kết và Phát triển cầm quyền, viết tắt là USDP với 1,122 ứng cử viên. Tân chủ tịch của USDP đã thừa nhận sự thất bại. Người ta ước lượng có 33.5 triệu cử tri trong ngày hôm kia đã đi bầu tại hơn 46,000 phòng phiếu khắp Myanmar.

Chủ tịch Tổ chức Giám sát của Liên Âu Alexander Graf Lambsdorff nhận định rằng, cuộc bầu cử tại Myanmar gặt hái được thành công ngoài sự mong đợi, nhưng cần phải cải cách để bảo đảm tính chất trung thực của các cuộc bầu cử trong tương lai. (Song Châu)