09/11/2015 | 0

Myanmar: Đảng đối lập dẫn đầu

Myanmar: Đảng đối lập dẫn đầu

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Thống nhất của Myanmar Tin Aye hôm nay bắt đầu loan báo kết quả của cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại nước này trong 25 năm qua.

Kết quả được công bố cho thấy, đảng đối lập Myanmar do nhà dân chủ Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành được 12 ghế của quốc hội trong vòng đầu của cuộc bầu cử tại thành phố Yangon lớn nhất Myanmar. Ông Tin Aye xác nhận rằng, cuộc tổng tuyển cử năm nay của Myanmar diễn ra trong hoà bình và thành công. Chủ tịch đảng cầm quyền Myanmar, ông Htay Oo đã thừa nhận sự thất bại và nói rằng ông chấp nhận kết quả bầu cử đã được công bố. Mặc dù kết quả bầu cử cho thấy sự thất bại của đảng cầm quyền, nhưng có vẻ như đây là giai đoạn không vững bền tại nước này, vì không rõ là liệu Suu Kyi sẽ chia sẻ quyền lực với quân đội vẫn đang chiếm ưu thế trên chính trường Myanmar hiện nay như thế nào.

Dự thảo hiến pháp của quân đội Myanmar qui định việc lực lượng vũ trang không cần được bầu vẫn đương nhiên chiếm ¼ số ghế tại quốc hội. Mặt khác, kể cả khi đảng Liên Minh vì Dân chủ của bà Suu Kyi giành được đa số ghế thì bà vẫn bị cấm trở thành tổng thống theo hiến pháp do quân đội soạn thảo.

Tin AFP dẫn lời phát ngôn nhân của NLD nói rằng, họ có hy vọng giành được hơn 70% số ghế quốc hội. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày mai 10 tháng Mười Một. (Song Châu)