13/11/2015 | 0

Myanmar: Đảng của bà Suy Kyi giành đa số

Myanmar: Đảng của bà Suy Kyi giành đa số

Yangon, Miến Điện. (Reuters) – Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, biểu tượng của nền dân chủ đã dành chiến thắng áp đảo khi được chiếm đa số ghế tại quốc hội Myanmar.

Tin CNA dẫn thông báo của Uỷ ban Bầu cử Liên bang của Myanmar hôm nay nói rằng, kết quả ban đầu cho thấy NLD đã giành được 329 ghế cần thiết để chiếm đa số tại quốc hội, mặc dù kết quả đầy đủ của cuộc bầu cử chỉ được công bố vài tuần lễ sau. Loan báo mới nhất về số ghế chính thức giành được cho phép NLD thành lập chính phủ, và lựa chọn tổng thống.

Cư dân Yangon, nơi đặt tổng hành dinh của NLD, đã không giấu được sự hy vọng vào tương lai. Một người dân 69 tuổi nói rằng, ông hài lòng và sung sướng trước chiến thắng của NLD, và đó là điều mà ông chờ đợi lâu nay, để không còn phải sống trong sự sợ hãi và đe doạ. Chiến thắng của bà Suu Kyi được coi là tình thế quét sạch lớp cựu tướng lãnh đã thống trị Myanmar kể từ năm 2011. Tại Naypyitaw, tổng hành dinh của đảng cầm quyền, đông đảo người dân chấp nhận kết quả bầu cử.

Việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử có vẻ sẽ kéo dài. Mặc dù hiến pháp Myanmar không cho phép bà Suu Kyi trở thành một tổng thống, nhưng bà đã đạt được sự khẳng định rằng bà sẽ điều hành đất nước này, và có quyền chọn một trong hai ứng viên của đảng làm tổng thống. (Song Châu)