14/08/2015 | 0

Myanmar: Đảng cầm quyền mất chức vì chống quân đội

Myanmar: Đảng cầm quyền mất chức vì chống quân đội

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 14 tháng Tám, phần đông cư dân sinh sống tại Naypyitaw không giấu được sự xúc động trước sự thay đổi đột ngột chức vụ lãnh đạo của đảng cầm quyền của Myanmar, Liên hiệp Đoàn kết và Phát triển, viết tắt là USDP.

Ngày thứ Năm 13 tháng Tám, các thành viên của đảng này cho biết, người đứng đầu đảng cầm quyền đầy thế lực của Myanmar, là ông Shwe Mann đã bị loại khỏi chức vụ lãnh đạo. Mối cựu thù giữa hai đối thủ trước đây đã được công khai hoá vào tối thứ Tư 12 tháng Tám khi lực lượng an ninh bao vây tổng hành dinh rộng lớn của đảng cầm quyền USDP tại thủ đô Naypyitaw. Tuy nhiên, một cư dân thủ đô nói rằng, tin này không làm ông ngạc nhiên. Ông là một viên chức chính phủ đã về hưu, nói rằng cuộc chiến thường xuyên xảy ra giữa Đảng Liên đoàn Quốc gia Dân chủ, viết tắt là NLD và đảng cầm quyền, USDP.

Hoa Kỳ đã tỏ ra lo ngại về việc sử dụng lực lượng an ninh để giải quyết vấn đề tranh chấp chính trị. Shwe Mann bị loại ra khỏi đảng cầm quyền chỉ vì tỏ thái độ bất đồng trong việc xác lập vai trò của quân đội, đã chuyển giao quyền lực cho chính phủ bán dân sự từ 4 năm trước, nhưng vẫn nắm giữ quyền phủ quyết mọi thay đổi của hệ thống chính trị. Shwe Mann đã thắt chặt quan hệ với nhà dân chủ đối lập, Aung San Suu Kyi, người kêu gọi quân đội rút khỏi chính trường. Ông Shwe Mann tỏ thái độ bất bình vì quân đội tiếp tục cố nắm lấy vai trò điều khiển tại quốc hội, bằng cách bác bỏ tu chính án sửa đổi hiến pháp ấn định thẩm quyền hạn chế của quân đội trong hoạt động chính trường. (Song Châu)