02/02/2016 | 0

Myanmar: BT bộ thông tin kêu gọi bà Suu Kyi thay đổi mục tiêu ưu tiên

Myanmar: BT bộ thông tin kêu gọi bà Suu Kyi thay đổi mục tiêu ưu tiên

Naypitaw, Myanmar. (Reuters) – Liên minh Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi có thể đưa ra phiên họp quốc hội vào tuần tới một dự luật buộc ngưng thi hành những điều khoản trong bản hiến pháp ngăn cấm bà ta trở thành tổng thống.

Nhưng Bộ trưởng Thông tin Ye Htut cũng là phát ngôn viên của Tổng thống Thein Sein nói rằng: “ Hiện giờ Liên minh Dân chủ muốn ngưng thi hành một điều khoản hiến pháp, sau năm 2020, đảng khác chiến thắng có thể ngưng thêm 10 điều khoản khác. Như vậy thì điều gì sẽ xảy ra cho quốc gia?” Bà Suu Kyi đã phản đối điều khoản 59F của bản hiến pháp, nói rằng điều khoản này đứng trên tổng thống.

Hiện giờ chưa có chi tiết về chương trình của bà Suu Kyi, nhưng có nhiều tin đồn bà ta sẽ được bầu làm tổng thống, bất chấp sự ngăn chận của hiến pháp. Ông Ye Htut nói thêm rằng: “ Bà Aung San Suu Kyi cần phải khôn ngoan và kiên nhẫn để giải quyết ưu tiên của đảng Liên minh Dân chủ. Họ cần có những ưu tiên tốt và đúng, thay vì ưu tiên tu chính hiến pháp, đặt ưu tiên cải cách kinh tế hay xây dựng dân chủ. Bà Aung San Suu Kyi là người có quyền lực nhất hiện nay.

Câu hỏi là làm sao dùng quyền lực này.” Bản hiến pháp Myanmar đã bị chỉ trích là không rõ ràng, được thông qua trong năm 2008, bị ảnh hưởng của quân đội muốn tiếp tục kiểm soát các định chế quốc gia. Bản hiến pháp cấm những người có chồng, vợ hay con là người ngoại quốc giữ chức tổng thống. (Hồng Tú)