02/12/2015 | 0

Myanmar: Bà Suu Kyi gặp chỉ huy trưởng quân đội

Myanmar: Bà Suu Kyi gặp chỉ huy trưởng quân đội

Naypyitaw , Myanmar. (Reuters) – Bà Aung San Suu Kyi đã nói chuyện trực tiếp lần đầu tiên với chỉ huy trưởng quân đội Myanmar trong ngày Thứ Tư, 2 tháng 12, trong lúc đảng của bà ta chuẩn bị thành lập chính phủ.

Trước đó, bà Aung San Suu Kyi đã gặp Tổng thống Thein Sein để thảo luận về việc chuyển giao quyền hành cho Liên minh Dân chủ. Sự ủng hộ của quân đội Muanmar rất quan trọng cho sự cầm quyền của Liên minh. Bà Suu Kyi và Tướng Min Aung Hlaing đã thảo luận trên một giờ tại văn phòng chỉ huy trưởng quân đội ở thủ đô Naypyitaw. Không có phụ tá của bên nào hiện diện trong cuộc thảo luận. Bà Aung San Suu Kyi đã bị quân đội đàn áp, quản thúc trong 2 thập niên sau khi không công nhận kết quả cuộc bầu cử năm 1990. Hai bên hiện giờ làm việc với nhau.

Liên minh Dân chủ thành lập chính phủ, nhưng quân đội giữ các bộ Nội vụ, Quốc phòng, Biên giới theo hiến pháp năm 2010 chấm dứt 50 năm cầm quyền của quân đội. Bà Suu Kyi không đưa ra lời tuyên bố nào sau 2 cuộc họp quan trọng trong ngày Thứ Tư. Dân chúng đã không còn lo sợ bạo động, rối loạn sau khi Tổng thống Thein Sein và Tướng Min Aung Hlaing công nhận và hứa tôn trọng kết quả bầu cử. Tân chính phủ sẽ lên cầm quyền vào khoảng tháng 3 năm 2016.

Bà Suu Kyi đang bị quân đội chống đối trong việc đòi tu chính hiến pháp. Đặc biệt là muốn tu chính điều khoản cấm người có chồng hay vợ và có con là người ngoại quốc không được ứng cử tổng thống. (Robert Võ)