19/12/2016 | 1

Myanmar: Bà Suu Kyi chủ trì hội nghị về khủng hoảng Hồi giáo Rohingya

Myanmar: Bà Suu Kyi chủ trì hội nghị về khủng hoảng Hồi giáo Rohingya

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Reuters cho biết ngoại trưởng các nước Đông Nam Á gặp lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi, tại Yangon vào hôm nay 19 tháng 12, kêu gọi chấm dứt khủng hoảng nhân đạo tại tiểu bang Rakhine.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết hoàn cảnh của người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar rất đáng thương. Ông Aman muốn toàn khu vực quan tâm, đồng thời khối ASEAN điều phối viện trợ nhân đạo cũng như điều tra những tội ác chống lại họ. Theo ông Aman, tiến trình thay đổi nhân quyền cho người Hồi giáo Rohingya ở tiểu bang Rakhine diễn ra rất chậm. Trong thời gian này, người Rohingya bị bắt giữ tùy tiện, bị sát hại lén lút và hầu như ngày nào phụ nữ Rohingya cũng bị binh sĩ Myanmar hãm hiếp. Reuters cho biết binh sĩ Myanmar được điều động tới miền bắc, sau các cuộc tấn công phối hợp vào ngày 9 tháng 10 vừa qua. Có ít nhất 86 thường dân vô tội bị thiệt mạng trong làn lửa đạn, sau đó khu vực này bị lực lượng an ninh thực hiện nhiều cuộc đàn áp khốc liệt.

Thường dân và nhiều tổ chức nhân quyền tố cáo binh sĩ Myanmar hãm hiếp phụ nữ và đốt cháy nhà họ. Bà Suu Kyi tổ chức cuộc họp này sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng hành vi của quân đội Myanmar tại tiểu bang miền bắc Rakhine, nơi đa số là người Hồi giáo Rohingya sinh sống, được xem là sự diệt chủng. Bà còn mời giới báo chí tới thăm tiểu bang Rakhine để thấy binh sĩ Myanmar tôn trọng luật pháp và báo cáo của tổ chức nhân quyền không đúng sự thật. (Mai Đức)