24/10/2015 | 0

Myanmar: Bà San Suu Kyi vận động tranh cử

Myanmar: Bà San Suu Kyi vận động tranh cử

Kawhmu – Myanmar. (Reuters) – Nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã đi vận động tại các quận bầu cử nằm bên cạnh thủ đô thương mại Yangon.

Hàng trăm người ủng hộ mặc áo T-shirt màu đỏ và đảng kỳ chào đón bà Suu Kyi, là người lãnh đạo cuộc tranh đấu chống chế độ quân phiệt trong 2 thập niên qua. Cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 sẽ dành cho các nhà tranh đấu dân chủ từng bị đàn áp trong nửa thế kỷ nhiều cơ hội. Chế độ quân phiệt Miến đã cáo chung vào năm 2011. Chính phủ của Tổng thống Thein Sein hiện giờ đã trả tự do cho tù nhân chính trị, mở cửa nền kinh tế quốc gia. Bà Suu Kyi đã nói với người ủng hộ rằng đảng Liên minh Dân chủ Quốc gia muốn chiến thắng lớn, nhưng phải chiến thắng một cách chính đáng, vinh dự, không chiến thắng bằng những cách gian dối, dơ bẩn. Bà ta nghĩ rằng đảng thất cử còn tốt hơn chiến thắng với nhiều tai tiếng.

Cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 được tin sẽ là cuộc bầu cử tự do chưa từng có, sẽ quyết định chương trình cải cách ở Miến Điện đã bắt đầu cách nay 4 năm. Dự đoán Liên minh Dân chủ sẽ thắng đảng Liên hiệp Đoàn kết và Phát triển đang cầm quyền, nhưng bản hiến pháp dành 25% số ghế trong quốc hội và trong chính phủ cho quân đội có thể sẽ làm cho bà Suu Kyi khó thể lên cầm quyền. (Robert Võ)