12/03/2015 | 0

Mỹ yêu cầu VN ngưng cho Nga sử dụng Cam Ranh

Mỹ yêu cầu VN ngưng cho Nga sử dụng Cam Ranh

Theo hãng thông tấn Reuters, Đại tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho rằng máy bay Nga thực hiện những chuyến bay khiêu khích. Hoa Kỳ đã hối thúc Việt Nam để bảo đảm rằng Nga không thể sử dụng Vịnh Cam Ranh để thực hiện những hoạt động có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Cũng theo Reuters, đây là lần đầu tiên giới chức Hoa Kỳ xác nhận vai trò của Vịnh Cam Ranh trong hoạt động của phi cơ oanh tạc của Nga đang gia tăng toàn cầu. Phân tích của Reuters cho rằng việc Việt Nam sẵn lòng tạo điều kiện cho Nga dùng hải cảng Cam Ranh, cho thấy lập trường phức tạp của Hà Nội trong thế cờ địa lý chính trị đưa Trung Cộng và Nga về một phe; Hoa Kỳ, Nhật và các nước Đông Nam Á vào phe kia. Washington muốn được dùng hải cảng Cam Ranh nhiều hơn hơn trong chiến lược xoay trục về châu Á để đối phó với Trung Cộng. Tàu chiến của Hoa Kỳ cũng đã vào cảng Cam Ranh để sửa chữa trong những năm qua. Việt Nam tìm cách cải thiện quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ, nhưng Hà Nội vẫn duy trì quan hệ thân cận với Nga về hợp tác năng lượng và quốc phòng.

Hồi tháng Giêng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ năm 2014 không quân nước này bắt đầu sử dụng phi trường Cam Ranh ở Việt Nam cho các phi vụ tầm xa. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết vào ngày 4 tháng 1 vừa qua rằng, máy bay chở dầu Il-78 đã sử dụng Vịnh Cam Ranh vào năm 2014, tạo điều kiện cho việc tiếp tế nhiên liệu cho máy bay chiến lược TU-95 có khả năng ném bom nguyên tử.

Chính phủ Việt Nam chưa đưa ra trả lời nào về yêu cầu ngưng cho Nga sử dụng hải cảng Cam Ranh của Hoa Kỳ. Thái độ “đi hai hàng” của CSVN đang đã khiến Việt Nam không có đồng minh trong việc chống Tàu.

Thanh Lan / SBTN