26/10/2017 | 0

Mỹ-Việt tăng cường an ninh hàng hải

Mỹ-Việt tăng cường an ninh hàng hải

(Ảnh: VOA)

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Jim Matttis và người đồng cấp phía cộng sản Việt Nam là Ngô Xuân Lịch đã có dịp gặp nhau bên lề hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN vào ngày 24 tháng 10.

Trong buổi gặp gỡ, Hoa Kỳ và Việt Nam tái khẳng định ý định tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, đặc biệt trong lãnh vực hàng hải.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Dana W. White cho biết các nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã trao đổi về an ninh khu vực, và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hợp tác trong ASEAN nhằm đảm bảo tự do và cởi mở ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Mattis nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc đảm bảo tự do hàng hải, tự do di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp cho phép.

Bộ trưởng cộng sản Việt Nam Ngô Xuân Lịch thông báo với Bộ trưởng Jim Mattis, trong thời gian tới, Việt Nam dự định tổ chức lễ công bố kết quả giai đoạn 2 của dự án làm sạch dioxin ở phi trường Đà Nẵng. Ngoài ra, phía Việt Nam còn đề nghị Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong dự án làm sạch chất dioxin ở phi trường Biên Hòa.

Bà Dana  White cũng  cho biết, Bộ trưởng Mattis đã đề nghị tổ chức một cuộc tập trận trên biển với các đối tác ở ASEAN trong năm 2018, một cuộc đối thoại về an ninh hàng hải và thực thi luật lệ trên biển trong khu vực, và một cuộc hội thảo bàn về nguy cơ khủng bố ở khu vực.

Tưởng cũng nên nhắc lại vào tháng 8 năm nay, Bộ trưởng quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đã có chuyến công du đến Mỹ, gặp ông Mattis tại Ngũ Giác Đài, khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Tường Thắng / SBTN