23/05/2016 | 0

Mỹ – Việt Nam ký thỏa thuận hàng không

Mỹ – Việt Nam ký thỏa thuận hàng không

Hà Nội, Việt Nam. (Reuters) – Một trong những giao dịch đầu tiên được ký kết trong chuyến thăm cựu thù Việt Nam của Tổng thống Obama, là thỏa thuận bán 100 chiếc Boeing 737 MAX trị giá 11.3 tỷ Mỹ kim, cho hãng hàng không giá rẻ VietJet hôm thứ Hai.

Việc ký kết nhấn mạnh mối quan hệ thương mại đang phát triển giữa 2 nước, đồng thời giúp VietJet trở thành một trong những hãng hàng không giá rẻ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Việc mua bán được xem là cuộc đảo chính cho Boeing, vì từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm 2011 cho tới nay, VietJet chỉ mua phi cơ Airbus A320 là đối thủ cạnh tranh của Boeing ở châu Âu.

Người đại diện của VietJet cho biết hiện nay họ sử dụng 36 chiếc Airbus. Sau khi được giao 100 chiếc Boeing trong thời gian từ năm 2019 tới năm 2023, họ sẽ có một phi đội hơn 200 phi cơ vào cuối năm 2023. Họ tin chắc vào lúc đó, họ sẽ vượt qua hãng Vietnam Airlines được cho là mạnh nhất Việt Nam.

Ngoài ra, VietJet cũng ký thỏa thuận trị giá 3.04 tỷ Mỹ kim để mua động cơ máy bay của công ty Pratt and Whitney, là một đơn vị thuộc hãng kỹ thuật United Technologies, cho 63 chiếc Airbus A321 của họ. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ đọc bài diễn văn trước dân chúng Việt Nam vào sáng thứ Ba, trước khi bay vào Sài Gòn.

Chuyến thăm kéo dài 3 ngày là một phần trong chiến lược tái cân bằng, hướng tới châu Á của Tổng thống Obama. (Mai Đức)