11/10/2013 | 0

MỸ VIỆT KÝ THỎA HIỆP NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN

MỸ VIỆT KÝ THỎA HIỆP NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN

Tin Brunei – Việt Nam và Hoa Kỳ vừa đạt được một thỏa thuận về hạt nhân dân sự. Việt Nam cũng vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc tới trong thông báo cùng ngày về chương trình hợp tác năng lượng. Thỏa thuận về hạt nhân dân sự được gọi tắt là Hiệp định 123 do hai nước ký hôm 10 tháng 10 tại Hội nghị Thượng định Đông Á ở Brunei. Nếu Hiệp định 123 được Quốc hội và Tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn, các công ty Hoa Kỳ có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam hoặc bán nhiên liệu cũng như máy móc, công nghệ liên quan đến điện hạt nhân cho Việt Nam.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho rằng Việt Nam là thị trường lớn thứ hai về năng lượng nguyên tử ở khu vực Đông Á. Đến 2030, tiềm năng của thị trường này có thể đạt tới 50 tỷ đô-la. Trong thỏa thuận về hạt nhân dân sự có những quy định nhằm ngăn chặn việc Việt Nam làm giàu chất uranium hoặc phổ biến hạt nhân, song phía Hoa Kỳ nhận xét Việt Nam có thành tích rất tốt trong việc không phổ biến hạt nhân và được Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế IAEA tin cậy. Hồi đầu tháng 7, với sự hỗ trợ của IAEA, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Liên bang Nga, Việt Nam đã giao 16 ký uranium nhiên liệu có độ làm giàu cao cho Nga. Sau vụ chuyển giao này, Lò nguyên tử Đà Lạt sẽ chỉ sử dụng nhiện liệu có độ làm giàu thấp.

Bất chấp những phân tích về tác hại nhiều mặt của điện hạt nhân, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn khẳng định từ năm 2014 đến năm 2030 sẽ xây dựng 14 lò phản ứng hạt nhân ở miền Trung, trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh. Nhiều chuyên gia cảnh báo nếu xảy ra tai nạn, Việt Nam sẽ bị cắt ra làm đôi vì toàn bộ miền Trung bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm, và Việt Nam hiện nay khó đáp ứng được nguồn nhân lực, mà bất kỳ sự thiếu hiểu biết nào cũng có thể dẫn đến những sai trái khi vận hành nhà máy điện hạt nhân.